નાન ખટાઈ :-
સામગ્રી :-
ઘી અથવા માખણ - 1/2 કપ
ખાંડનો પાઉડર - 1/2 કપ
મેંદો - 1/2 કપ
સુજી - 1/4 કપ
ચણાનો લોટ - 1/4 કપ
ઈલાયચી પાઉડર - 1 ચપટી [ પીંચ ]
બેકિંગ પાઉડર - 1/2 ચમચી
રીત :-
સૌ પ્રથમ એક વાસણમાં ઘી લેવું, જો માખણ લેવું હોય તો તે મીઠા વગરનું અને રૂમ ટેમ્પરેચર પર લાવી ઉપયોગમાં લેવું, હવે તેમાં ખાંડનો પાઉડર ઉમેરી ફીણવું, આ બન્નેનો કલર ચેન્જ થઈને એકદમ પ્લફી મિશ્રણ તૈયાર થાય ત્યાં સુધી ફીણવું, હવે મેંદો, સુજી,ચણાનો લોટ અને બેકિંગ પાઉડરને મિક્સ કરી એક વાસણમાં એકથી બે વાર ચાળી લેવા, હવે તેને ફીણેલ ઘી ખાંડના મિશ્રણમાં ધીમે ધીમે નાખતા જઈ શાથે ઈલાયચી પાઉડર ઉમેરી બધું ભેગું કરી રોટલીના લોટ જેમ બાંધી લેવું, જરૂર પડે તો એક ચમચી દહીં ઉમેરવું, હવે આ લોટને હવાચુસ્ત ડબામાં ભરી 10 મિનીટ માટે રેસ્ટ આપવો, ત્યારબાદ તેને થોડો મસળી લેવો, હવે બેકિંગ ટ્રેમાં થોડું ઘી લગાવવું, [ ગ્રીઝ કરવું ] અને લોટમાંથી એક એક ચમચી જેટલા લુવા લઇ ગોળા તૈયાર કરી ટ્રેમાં છુટ્ટા ગોઠવવા જેથી નાનખટાઈ ફૂલે ત્યારે તેનો આકાર ના બદલાય, હવે ઓવનને 180 સેન્ટીગ્રેડ પર પ્રી હીટ કરી અને આ જ તાપમાન પર 15 મિનીટ માટે નાન ખટાઈ બેક કરવી।
0 comments:
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો