અડદિયા:
અડદિયા એ ગુજરાતમાં શિયાળામાં ખવાતો લોકપ્રિય પાક છે, અડદમાં ભરપુર માત્રામાં પ્રોટીન હોય છે, આયુર્વેદમાં અડદને ગરમ પ્રકૃતિનું કઠોળ ગણવામાં આવે છે, વળી તેમાં ગરમ ગણાતા વસાણા પણ નાખવામાં આવે છે, માટે શિયાળાની ઋતુમાં તો અડદિયા ખાવા જ જોઈએ, તો ચાલો આજે આપણે અડદિયા બનાવીશું
સામગ્રી:
અડદનો સાધારણ કરકરો લોટ = 1/2 કિલો
ઘી = 1 કિલો
દળેલી ખાંડ = 3/4 કિલો
બદામ, પીસ્તા = 250 ગ્રામ ભૂકો કરેલા
દળેલી સુંઠ =100 ગ્રામ
ખાંડેલા પીપરીમૂળ = 50 ગ્રામ
એલચી = 1/2 ચમચી વાટેલી
જાયફળ = 1/2 ચમચી વાટેલા
ખસખસ = 50 ગ્રામ
ખેરનો ગુંદર = 50 ગ્રામ
બનાવવાની રીત:
સૌ પ્રથમ એક વાસણમાં થોડું ઘી લઇ ને તેમાં ગુંદર તળી લેવો, ગુંદર ફૂલીને ડબલ થાય કે તરત કાઢી લેવો , તેને બ્રાઉન તળવો નહી, હવે આ વાસણમાં 1/4 કિલો ઘી મુકવું તે ઓગળે એટલે તેમાં અડદનો લોટ ઉમેરવો ને તેને ધીમા તાપે શેકતા રહેવું, લોટ બદામી રંગનો થાય અને શેકાવાની સરસ સુગંધ આવે એટલે ગેસ બંધ કરી દેવો, ને વાસણને નીચે ઉતારી લેવું, પછી તરત જ તેમાં ડ્રાયફ્રુટ, સુંઠ,ખાંડ, એલચી,જાયફળ નો પાઉડર ઉમેરવો, પીપરીમૂળ, ખસખસ અને ગુંદર બધું જ નાખવું અને હલાવી લેવું, હવે વધારાનું ઘી ગરમ કરી તેમાં નાખવું, શેકેલ લોટ ઘી થી લદબદ લાગવો જોઈએ, હવે આ મિશ્રણને એક ડીશમાં ઘી લગાવી તેમાં ટ્રાન્સફર કરી દેવું,અને ઠરવા દેવું, અને મનગમતા આકારમાં કાપી લેવા અને ડબ્બામાં ભરી દેવા
અડદિયા એ ગુજરાતમાં શિયાળામાં ખવાતો લોકપ્રિય પાક છે, અડદમાં ભરપુર માત્રામાં પ્રોટીન હોય છે, આયુર્વેદમાં અડદને ગરમ પ્રકૃતિનું કઠોળ ગણવામાં આવે છે, વળી તેમાં ગરમ ગણાતા વસાણા પણ નાખવામાં આવે છે, માટે શિયાળાની ઋતુમાં તો અડદિયા ખાવા જ જોઈએ, તો ચાલો આજે આપણે અડદિયા બનાવીશું
સામગ્રી:
અડદનો સાધારણ કરકરો લોટ = 1/2 કિલો
ઘી = 1 કિલો
દળેલી ખાંડ = 3/4 કિલો
બદામ, પીસ્તા = 250 ગ્રામ ભૂકો કરેલા
દળેલી સુંઠ =100 ગ્રામ
ખાંડેલા પીપરીમૂળ = 50 ગ્રામ
એલચી = 1/2 ચમચી વાટેલી
જાયફળ = 1/2 ચમચી વાટેલા
ખસખસ = 50 ગ્રામ
ખેરનો ગુંદર = 50 ગ્રામ
બનાવવાની રીત:
સૌ પ્રથમ એક વાસણમાં થોડું ઘી લઇ ને તેમાં ગુંદર તળી લેવો, ગુંદર ફૂલીને ડબલ થાય કે તરત કાઢી લેવો , તેને બ્રાઉન તળવો નહી, હવે આ વાસણમાં 1/4 કિલો ઘી મુકવું તે ઓગળે એટલે તેમાં અડદનો લોટ ઉમેરવો ને તેને ધીમા તાપે શેકતા રહેવું, લોટ બદામી રંગનો થાય અને શેકાવાની સરસ સુગંધ આવે એટલે ગેસ બંધ કરી દેવો, ને વાસણને નીચે ઉતારી લેવું, પછી તરત જ તેમાં ડ્રાયફ્રુટ, સુંઠ,ખાંડ, એલચી,જાયફળ નો પાઉડર ઉમેરવો, પીપરીમૂળ, ખસખસ અને ગુંદર બધું જ નાખવું અને હલાવી લેવું, હવે વધારાનું ઘી ગરમ કરી તેમાં નાખવું, શેકેલ લોટ ઘી થી લદબદ લાગવો જોઈએ, હવે આ મિશ્રણને એક ડીશમાં ઘી લગાવી તેમાં ટ્રાન્સફર કરી દેવું,અને ઠરવા દેવું, અને મનગમતા આકારમાં કાપી લેવા અને ડબ્બામાં ભરી દેવા
0 comments:
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો