મેથીના થેપલા:
થેપલા એ ગુજરાતી લોકોની પ્રિય વાનગી છે, તેમાં પણ મેથીના થેપલા અને સુકીભાજીનો તો અજોડ સ્વાદ હોય છે, થેપલા જલ્દી ના બગડતા હોવાથી પ્રવાસ દરમિયાન પણ તેને લઇ જવામાં આવે છે, તો ચાલો આજે આપણે મેથીના થેપલા બનાવતા શીખીએ,
સામગ્રી:
મેથીની ભાજી = 1/2 ઝૂડી
ઘઉંનો લોટ = 2 વાટકી
ચણાનો લોટ = 1 વાટકી
લસણ ની ચટણી = 2 ચમચી
ધાણાજીરું = 2 ચમચી
મીઠું = સ્વાદાનુંસાર
હળદર = 1 ચમચી
જીરું = 1 ચમચી
તેલ = 2 ચમચી લોટ બાંધવા, 1 વાટકી થેપલા તળવા માટે
પાણી = 3/4 થી 1 ગ્લાસ
બનાવવાની રીત:
સૌ પ્રથમ મેથીને વ્યવસ્થિત ધોઈને સમારી લેવી, ત્યાર બાદ એક લોટ બાંધવાના વાસણમાં મેથી લઇ તેમાં ઘઉં તથા ચણાનો લોટ ઉમેરવો, તેમાં હળદર, મીઠું, લસણની ચટણી, ધાણાજીરું, તેલ, જીરું આ બધું નાખી તેને હાથ વડે મિક્સ કરવું, ત્યારબાદ ધીમે ધીમે પાણી નાખતા જવું અને લોટ બાંધતા જવો, આવી રીતે કઠણ લોટ બાંધવો, હવે આ લોટ માંથી એકસરખા લુવા તૈયાર કરવા, તેને જરૂર પડે તો લોટ લગાડી ને વણતા જવું, સાથે એક તવો ધીમા તાપે ગરમ કરવા મુકવો, તવો ગરમ થાય કે તેમાં વણેલું થેપલું નાખી,ફરતે ધીમી ધારે એક ચમચી તેલ નાખવું, થોડું શેકાય એટલે તેને બીજી બાજુ ફેરવીને તવીથા વડે દબાણ આપતા શેકી લેવું,આમ જરૂર પડે તો ફરી અડધી ચમચી તેલ લઇ એક-બે વાર તેને ફેરવી શેકી લેવું, આવી રીતે બધા થેપલા વણીને ધીમા તાપે તેલ નાખતા જઈ શેકી લેવા, સુકીભાજી સાથે પીરસવા
થેપલા એ ગુજરાતી લોકોની પ્રિય વાનગી છે, તેમાં પણ મેથીના થેપલા અને સુકીભાજીનો તો અજોડ સ્વાદ હોય છે, થેપલા જલ્દી ના બગડતા હોવાથી પ્રવાસ દરમિયાન પણ તેને લઇ જવામાં આવે છે, તો ચાલો આજે આપણે મેથીના થેપલા બનાવતા શીખીએ,
સામગ્રી:
મેથીની ભાજી = 1/2 ઝૂડી
ઘઉંનો લોટ = 2 વાટકી
ચણાનો લોટ = 1 વાટકી
લસણ ની ચટણી = 2 ચમચી
ધાણાજીરું = 2 ચમચી
મીઠું = સ્વાદાનુંસાર
હળદર = 1 ચમચી
જીરું = 1 ચમચી
તેલ = 2 ચમચી લોટ બાંધવા, 1 વાટકી થેપલા તળવા માટે
પાણી = 3/4 થી 1 ગ્લાસ
બનાવવાની રીત:
સૌ પ્રથમ મેથીને વ્યવસ્થિત ધોઈને સમારી લેવી, ત્યાર બાદ એક લોટ બાંધવાના વાસણમાં મેથી લઇ તેમાં ઘઉં તથા ચણાનો લોટ ઉમેરવો, તેમાં હળદર, મીઠું, લસણની ચટણી, ધાણાજીરું, તેલ, જીરું આ બધું નાખી તેને હાથ વડે મિક્સ કરવું, ત્યારબાદ ધીમે ધીમે પાણી નાખતા જવું અને લોટ બાંધતા જવો, આવી રીતે કઠણ લોટ બાંધવો, હવે આ લોટ માંથી એકસરખા લુવા તૈયાર કરવા, તેને જરૂર પડે તો લોટ લગાડી ને વણતા જવું, સાથે એક તવો ધીમા તાપે ગરમ કરવા મુકવો, તવો ગરમ થાય કે તેમાં વણેલું થેપલું નાખી,ફરતે ધીમી ધારે એક ચમચી તેલ નાખવું, થોડું શેકાય એટલે તેને બીજી બાજુ ફેરવીને તવીથા વડે દબાણ આપતા શેકી લેવું,આમ જરૂર પડે તો ફરી અડધી ચમચી તેલ લઇ એક-બે વાર તેને ફેરવી શેકી લેવું, આવી રીતે બધા થેપલા વણીને ધીમા તાપે તેલ નાખતા જઈ શેકી લેવા, સુકીભાજી સાથે પીરસવા
0 comments:
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો