રસગુલ્લા:
રસગુલ્લા એ એક બંગાળી મીઠાઈ છે, પણ તે બધા રાજ્યોમાં પ્રિય હોય જ છે, આપણે ત્યાં પણ તેનો પ્રસંગ વખતે ઉપયોગ થાય છે, તો રસગુલ્લાને પણ આપણા રસોડામાં સ્થાન આપીએ છીએ.
સામગ્રી:
ફૂલ ક્રીમ દૂધ = દોઢ લીટર
ખાંડ = 500 ગ્રામ
લીંબુ = 2 નંગ
આરારુટ = 2 ચમચી
પાણી = 2 કપ
બનાવવાની રીત:
રસગુલ્લા બનાવવા સૌ પ્રથમ દુધમાંથી પનીર બનાવવાનું હોય છે, આ માટે દુધને ગરમ કરવા મુકવું, તેમાં ઉભરો આવે એટલે ગેસ બંધ કરી નીચે ઉતારી લેવું, હવે દૂધ થોડું ઠંડુ થાય એટલે તેને લીંબુના રસ વડે ફાડીશું, આ માટે દુધમાં ધીમે ધીમે લીંબુનો રસ ઉમેરતા જવું અને હલાવતા જવું જયારે દૂધ ફાટવાનું શરુ થાય કે તરત લીંબુનો રસ નાખવાનું બંધ કરવું, હવે તરત જ આ ફાટેલા દુધને એક પાતળા સુતરાઉ કપડા વડે ગાળી લેવું, પનીરની ખટાશ દુર કરવા તેને પાણી વડે ધોઈ લેવું, હવે કપડાને બધી બાજુથી ભેગું કરી, દબાવીને બધું પાણી નીચોવીને કાઢી લેવું, હવે આ પનીરને એક ડીશમાં કાઢી લઇ તેને 5 મિનીટ ખુબ મસળવું જેથી તે નરમ થઇ જાય, તેમાં બે ચમચી આરારુટ મિક્સ કરી ફરી પાંચેક મિનીટ મસળવું, રસગુલ્લા સોફ્ટ કરવા પનીર નરમ હોવું ખુબ જરૂરી છે, હવે આ પનીરમાંથી એકસરખા માપના ગોળાં તૈયાર કરી લેવા, હવે ચાસણી તૈયાર કરવી આ માટે એક વાસણમાં ખાંડ ને પાણી મિક્સ કરી ધીમા તાપે ગેસ પર મુકવું, હલાવતા જવું, ખાંડ પાણીમાં ઓગળી જાય ત્યાં સુધી જ ચાસણી કરવી, હવે ગેસ એકદમ ફાસ્ટ કરવો, અને બધા પનીરના ગોળાં આ ચાસણીમાં ઉમેરી દેવા, હવે પાંચ મિનીટ માટે વાસણને ઢાંકી દેવું, આ દરમ્યાન પણ ગેસ ફાસ્ટ જ રહેવા દેવો, પાંચ મિનીટ પછી ઢાંકણ ખોલી રસગુલ્લા ચેક કરવા તેને હળવે હાથે હલાવવા અને થોડું પાણી ઉમેરવું જેથી ચાસણી ઘટ્ટ ના થઇ જાય , એવી રીતે દર પાંચ મિનીટે રસગુલ્લામાં થોડું પાણી ઉમેરતા જવું ને હળવા હાથે હલાવતાજવું, ટોટલ 20 મિનીટ થાય એટલે રસગુલ્લા તૈયાર થઇ જશે, ગેસ બંધ કરવો, રસગુલ્લાને 10 થી 12 કલાક પછી ખાવામાં લઇએ તો તે વધુ મીઠા,જાળીદાર અને ફૂલેલા લાગશે,રસ્ગુલ્લાને હવાચુસ્ત ડબામાં ભરી ફ્રીઝમાં રાખીએ તો તેને 10 દિવસ સુધી ઉપયોગમાં લઇ શકાય છે.મજેદાર રસગુલ્લા તમે પણ બનાવો ને તમારી કમેન્ટ્સ અમને જણાવો.
આ રેસિપી નાં વિડીયો માટે જુઓ YouTube : http://www.youtube.com/watch?v=f4Kyo54PSTk
0 comments:
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો