મિત્રો શિયાળા માં કેટલા સરસ અને સસ્તા શાકભાજી મળે છે, અને અમુક શાકભાજી તો બીજી ઋતુ માં જોવા પણ નથી મળતા દા. ત. લીલા વટાણા, મેથી ની ભાજી, મકાઈ નાં દાણા વગેરે .
કદાચ મળે તોય તે quality સારી હોતી નથી અને ભાવ તો ઊંચા હોય છે
દા. ત. લીલા મરચા, આદું, લસણ વગેરે.
આવા શાક ને ફ્રોઝોન કરી ને Refrigerator માં અથવા સુકવણી કરી ને લાંબા સમય સુધી / આખું વર્ષ store કરી શકાય છે જે budgetory છે, સમય નો બચાવ કરે છે અને ઘણી બધી quick રેસિપી માં ઉપયોગ માં લઇ શકાય છે.
આજે હું થોડી Refrigerator માં freezing અને સુકવણી ની રીતો બતાવીશ :
૧) "લીલા વટાણા " Refrigerator માં freezing કરવા ની રીત :
મોટા ભાગ ની રેસિપી માં "લીલા વટાણા " નો ઉપયોગ થાય છે જે શિયાળા સિવાય સારા મળતા નથી, તે Refrigerator માં ફ્રોઝોન કરી આખું વર્ષ ઉપયોગ માં લઇ શકાય છે.
સામગ્રી :
"લીલા વટાણા" નાં દાણા -૧ કિલો
પાણી, મીઠું, ખાંડ, ખાવા નો સોડા
- સૌ પ્રથમ ૧ કિલો ની તપેલી માં પાણી ઉકળવા મુકવું ( ૧ કિલો "લીલા વટાણા" નાં દાણા ડૂબી જાય તેટલું) તેમાં ૧ ટેબલ સ્પૂન મીઠું, ખાંડ, અને ૧ ટી સ્પૂન ખાવાનો સોડા નાખવો.
- પાણી ઉકલે એટલે તેમાં "લીલા વટાણા" નાં દાણા નાખી ૩ ઉભરા આવે ત્યાં સુધી ઉકાળવું અને પાણી નીતારી લેવું
- ત્યાં સુધી એક બીજી તપેલી માં બરફ ના ટુકડા નાખી "લીલા વટાણા" નાં દાણા ડૂબી જાય તેટલું પાણી તૈયાર કરવું,
-હવે ઉકળેલા "લીલા વટાણા" નાં દાણા બરફ ની તપેલી માં નાખી ૨ મિનિટ સુધી રાખવા, તેને
પાણી નીતારી તરતજ કોરા કપડા માં ડ્રાય કરી plastic ની જાડી થેલી માં ભરી લેવા તેને Refrigerator નાં બરફ નાં ખાના (deep fridger ) માજ રાખવા.
ઉપયોગ માં લેતી વખતે આ વટાણા ને બાફવા ની જરૂર રેતી નથી સીધાજ ઉપયોગ માં લેવાય છે.
૨) મકાઈ Refrigerator માં ફ્રોઝોન કરવા ની રીત :
- આખી મકાઈ ને પણ ઉપર ની "લીલા વટાણા" રીત મુજબ કરી Aluminium ફોઈલ (બજાર માં આસાની ની થી મળે છે) માં કવર કરી Refrigerator નાં બરફ નાં ખાના (deep fridger ) માજ રાખવી, (મીઠું, ખાંડ, ખાવા નો સોડા નાખ્યા વગર)
ઉપયોગ માં લેતી વખતે મકાઈ નાં દાણા કાઢી ઘણી રેસિપી માં ઉપયોગ થાય છે.
3) "મેથી ની ભાજી" Refrigerator માં ફ્રોઝોન કરવા ની રીત :
- સમારેલી "મેથી ની ભાજી" - જરૂર મુજબ
- Aluminium ફોઈલ રોલ (બજાર માં આસાની ની થી મળે છે)
સમારેલી "મેથી ની ભાજી" નાં ૩-૪ ભાગ કરી તેને Aluminium ફોઈલ માં કવર કરી નાના નાના packet બનાવવા તેને મોટી plastic ની જાડી થેલી માં મૂકી Refrigerator નાં બરફ નાં ખાના (deep fridger ) માજ રાખવી.
ઉપયોગ માં લેતી વખતે તેને સાવચેતી થી ફોઈલ માંથી કાઢવી, આ રીતે કરેલી "મેથી ની ભાજી" લાંબા સમય સુધી એકદમ લીલી અને તાજી રહે છે.
4) "મેથી ની ભાજી " ની સુકવણી કરવા ની રીત (આને કસુરી મેથી કહેવાય છે) :
સમારેલી "મેથી ની ભાજી" ને એક પેપર ઉપર પાથરી સૂર્ય પ્રકાશ માં એકદમ ડ્રાય થઇ જાય ત્યાં સુધી સુકવી ને air tight container માં ભરી આખું વર્ષ ઉપયોગ માં લેવાય
5) લીલા મરચા, આદું, લસણ ની પેસ્ટ Refrigerator માં ફ્રોઝોન કરવા ની રીત :
લીલા મરચા, આદું, લસણ ની પેસ્ટ બનાવી તેમાં ૧/૨ ટેબલ સ્પૂન તેલ, મીઠું અને લીંબુ નો રસ અથવા વિનેગર નાખી કાચ ની air tight bottle માં ભરી Refrigerator માં મુકવી (બરફ ના ખાના માં નહિ) આવી પેસ્ટ ૩-૪ મહિના સુધી ચાલે છે અને વાંરવાર કરવા ની મહેનત નથી રહેતી.
0 comments:
ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો