શનિવાર, 29 ઑગસ્ટ, 2015

સમોસા - SAMOSA

                                                          

સમોસા :-

સામગ્રી :-
મેંદો - 2 કપ [250 ગ્રામ ]
ઘી - 1/4 કપ
મીઠું - સ્વાદાનુસાર
તેલ - 1 ચમચો + તળવા માટે
બાફેલ બટાકા - 250 ગ્રામ
લીલા વટાણા - 1/2 કપ
આદુની પેસ્ટ - 1 ચમચી
સમારેલ લીલા મરચા - 2 નંગ
જીરું - 1/2 ચમચી
હિંગ - 1 ચપટી
ધાણા પાઉડર - 1 ચમચી
ગરમ મસાલો - 1/4 ચમચી
લાલ મરચા પાઉડર - 1/2 ચમચી
આમચૂર પાઉડર - 1/2 ચમચી
લય - જરૂર મુજબ [ લય બનાવવા 4 ચમચી મેંદામાં 4 ચમચી જેટલું પાણી નાખી હલાવી લેવું, જેથી આ ઘટ્ટ પ્રવાહી વડે સમોસાની બાજુ ચોંટાડી શકાય ]
રીત :-
    સૌ પ્રથમ સમોસા બનાવવા માટે લોટ બાંધવો, આ માટે એક વાસણમાં મેંદો, મીઠું અને ઘી મિક્સ કરવું તેને થોડું થોડું પાણી નાખતા જઈ કઠણ લોટ બાંધવો, તેને પાંચેક મિનીટ મસળી અને ઢાંકીને રાખવો, હવે સમોસાનો મસાલો તૈયાર કરવા માટે બટાકાની છાલ ઉતારી મસળીને તેનો માવો તૈયાર કરવો, સહેજ બટાકાના ટુકડા રહે એવો માવો કરવો, હવે એક વાસણમાં 1 ચમચો તેલ ગરમ કરવું, તેમાં જીરું શેકવું, ત્યારબાદ હિંગ નાખી આદુની પેસ્ટ અને સમારેલ મરચા નાખવા તેને હલાવીને લીલા વટાણા ઉમેરવા તેને ઢાંકીને બે મિનીટ પકાવવા, ત્યારબાદ બટાકાનો માવો અને બધા મસાલા નાખી હલાવીને ગેસ બંધ કરવો અને મસાલો ઠંડો થવા દેવો, હવે લોટ મસળી તેમાંથી મોટી પૂરી વણાય તે માપના એકસરખા લુવા તૈયાર કરવા, તેમાંથી પૂરી વણવી, પુરીની વચ્ચે એક ઉભો કાપો પાડી તેના બે ભાગ કરવા, તેમાં એક ભાગ લઇ તેની ફરતે લય લગાવી સમોસાનો કોન વાળવો, વચ્ચે બે - ત્રણ ચમચી જેટલો મસાલો ભરી સમોસું બંધ કરવું, આ રીતે બધા સમોસા ભરી લેવા, તેને હવામાં થોડા સુકાવા દેવા જેથી તે ક્રિસ્પી થાય, હવે તેને મધ્યમ તાપમાં ગોલ્ડન બ્રાઉન કલરના તળી લેવા, ચટણી સાથે ગરમા ગરમ પીરસવા।


Share:

0 comments:

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

Recent Posts

Unordered List

Pages

Theme Support