મંગળવાર, 18 ઑગસ્ટ, 2015

વાટેલી દાળના ખમણ - vateli dalna khaman

                                                       
વાટેલી દાળના ખમણ :-

સામગ્રી :-

ચણાની દાળ - 1 કપ
દહીં - 2 ચમચા
તેલ - 4 ચમચા
આદુ, મરચાની પેસ્ટ - 2 ચમચી
મીઠું - 1/4 ચમચી અથવા તેનાથી પણ ઓછું
હળદર - 1/4 ચમચી
લીંબુનો રસ - 2 ચમચી
ફ્રુટ સોલ્ટ  [ ઈનો ] - 1 ચમચી
રાઈ - 2 ચમચી
હિંગ - 1 ચપટી
સમારેલ કોથમીર - 1/2 ઝૂળી
તળેલ લીલા મરચા - સર્વ કરવા, ઈચ્છા મુજબ

રીત:-
             સૌ પ્રથમ ચણાની દાળને ધોઈને 8 થી 10 કલાક માટે પાણીમાં પલાળવી, ત્યારબાદતેનું પાણી દુર કરી અને થોડું પાણી રહેવા દઈને તેમાં એક ચમચો દહીં અને એક ચમચો તેલ નાખી મિક્સરમાં ખીરું તૈયાર કરી લેવું, આ ખીરાને ગરમ જગ્યા પર ઢાંકીને 6 કલાક અથવા થોડુ ફૂલે [ આથો આવે ] ત્યાં સુધી રાખી મુકવું, હવે આ ખીરામાં ફરી એક ચમચો દહીં, એક ચમચો તેલ ઉમેરવું , સાથે જ આદુ- મરચાની પેસ્ટ, મીઠું, હળદર, લીંબુનો રસ ઉમેરી સારી રીતે ફીણી લેવું, હવે જે વાસણમાં ખમણ બાફ્વાના હોય તેમાં પહેલાથી જ પાણી ગરમ થવા મૂકી રાખવું, અને જે ટ્રેમાં ખમણ બનાવવાના હોય તેમાં તેલ લગાવી દેવું, ત્યાર બાદ ખીરામાં ઈનો નાખી તેને ફીણવું જેવો ઉભરો આવે કે તરત ખીરું ટ્રેમાં રેડીને આ ટ્રેને ગરમ પાણી મુકેલા વાસણમાં રાખી ઢાંકીને 15 મિનીટ માટે ફાસ્ટ ગેસ પર વરાળ વડે  [ સ્ટીમ વડે ] બાફવા, ત્યારબાદ ખમણને ચપ્પુ વડે ચેક કરવા, જો ચપ્પુ કોરું બહાર નીકળે તો ખમણ બફાઈ ગયા હશે, નહિતર ફરી થોડીવાર બાફવા, ત્યારબાદ ખમણ થોડા ઠંડા થાય એટલે તેને ચોરસ કટ કરી લેવા, તેની પર જરા પાણી છાંટવું, હવે તેનો વઘાર તૈયાર કરવા માટે એક વાસણમાં બે ચમચા તેલ ગરમ કરવું, તેમાં રાઈ નાખી તેને તતડવા દેવી,તેમાં હિંગ નાખી ગેસ બંધ કરવો, આ વધાર ખમણ પર ચમચી વડે રેડવો, સમારેલ કોથમીર વડે ગાર્નીશ કરવું, તળેલ મરચા સાથે સર્વ કરવા।
Share:

0 comments:

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

Recent Posts

Unordered List

Pages

Theme Support