સોમવાર, 17 ઑગસ્ટ, 2015

સુરતી લોચો - SURATI LOCHO

                                                              

સુરતી લોચો :-

સામગ્રી ;-
ચણા દાળ - 1, 1/2 કપ
અળદ  દાળ - 1/2 કપ
 પૌઆ - 1/2 કપ
તેલ  - જરૂર પ્રમાણે 
લીલા મરચા - 5 નંગ
આદુંની પેસ્ટ - 1 ચમચી
હિંગ - 1 ચપટી
હળદર - 1/4 ચમચી
મરી પાઉડર - 1/4 ચમચી
લાલ મરચા પાઉડર - 1/2 ચમચી
ઈનો - 1,1/2  ચમચી
મીઠું - સ્વાદાનુસાર
લીંબુ - 2 નંગ
કોથમીર લીલા મરચાની ચટણી - જરૂર પ્રમાણે
સેવ - ગાર્નીશ માટે
કોથમીર - 1/2 ઝૂળી

રીત :-
              સૌ પ્રથમ ચણાની દાળ અને અળદની દાળને  5 કલાક માટે અલગ પલાળવી, પૌઆને પેસ્ટ તૈયાર કરવાની થાય તેની 10 મિનીટ પહેલા પલાળવા, હવે ચણા દાળની કરકરી પેસ્ટ તૈયાર કરવી, અળદની દાળને પણ કરકરી પિસવી, આ દાળની સાથે પૌઆ પણ પીસી લેવા,ત્રણેય પેસ્ટને મિક્સ કરી,  થોડું પાણી ઉમેરી સારી રીતે હલાવવી, ઢોકળાની પેસ્ટ જેવી બને ત્યાં સુધી પાણી ઉમેરવું, હવે આ મિશ્રણમાં આદુની પેસ્ટ, એક મરચું સમારી ઉમેરવું, હળદર, મીઠું, હિંગ આ બધું ઉમેરી હલાવવું, હવે એક ઢોકળા બનાવવાનું વાસણ લઇ, અથવા કોઈ પણ વાસણ કે જેમાં બાફી શકાય, તેમાં 3 થી 4 કપ પાણી નાખી, જેમાં મિશ્રણ ભરવાનું હોય તેમાં તેલ લગાવી લેવું, હવે મિશ્રણમાં 1, 1/2 ચમચી ઈનો [ ફ્રુટ સોલ્ટ ] નાખી ફીણવું, તેમાં સહેજ ઉભરો આવે કે તરત આ મિશ્રણને તેલ લગાડેલ વાસણમાં લઇ તેને સ્ટીમરમાં મૂકી, ઉપર મરી અને મરચા પાઉડર છાંટી, ઢાંકીને 20 મિનીટ  માટે મધ્યમ ગેસ પર બાફવું, ચપ્પુ વડે ચેક કરી ગેસ બંધ કરવો, હવે આ લોચાને ચમચા વડે એક ડીશમાં લઇ, ઉપર તેલ, લીંબુનો રસ, લીલી ચટણી, કોથમીર અને સેવ વડે સજાવી, લીલા મરચા સાથે ગરમા ગરમ સર્વ કરવો,

Share:

0 comments:

ટિપ્પણી પોસ્ટ કરો

Recent Posts

Unordered List

Pages

Theme Support